Tư vấn giải pháp

Kế toán cho doanh nghiệp xây dựng

 Đặc điểm hoạt động

Ngành xây dựng hoạt động ở một số lĩnh vực chủ yếu như: thiết kế, thi công và quản lý các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, các công trình nhà nhiều tầng và các công trình công nghiệp. So với các ngành sản xuất khác, ngành xây dựng có những đặc điểm kinh tế kỹ thuật đặc trưng, được thể hiện rất rõ ở sản phẩm xây lắp và quá trình sáng tạo ra sản phẩm của ngành.

 Yêu cầu chung

Xây lắp là một ngành tương đối đặc thù trong công việc quản lý & hạch toán kế toán. Để đáp ứng êu cầu quản lý của DN đòi hỏi cán bộ kế toán phải cung cấp kịp thời đầy đủ các thông tin liên quan  đến các nhóm vấn đề như: Chi phí, giá thành công trình; Lãi lỗ công trình; Công nợ/Lãi lỗ theo từng tổ/đội thi công; Quản lý tình hình kho tại chân mỗi công trình; Quản lý khấu hao TSCĐ & máy móc thi công tại mỗi công trình; Quản lý các khoản tạm ứng; Quản lý các hoạt động đầu tư.

Kế toán chi phí và giá thành

 • Trong doanh nghiệp kinh doanh xây lắp, các chi phí sản xuất bao gồm nhiều loại có tính chất kinh tế khác nhau, do đó yêu cầu quản lý đối với từng loại chi phí cũng khác nhau. 

 • Do sản phẩm có tính chất đơn chiếc và được sản xuất theo đơn đặt hàng nên chi phi bỏ vào sản xuất thi công cũng hoàn toàn khác nhau giữa các công trình, ngay cả khi công trình thi công theo các thiết kế mẫu nhưng đựơc xây dựng ở những địa diểm khác nhau với các điều kiện thi công khác nhau thì chi phí sản xuất cũng khác nhau. Việc tập hợp các chi phí sản xuất, tính giá thành và xác định kết quả thi công xây dựng cũng được tính cho từng công trình riêng biệt.

 • Do thời gian thi công tương đối dài nên kì tính giá thường không xác định hàng tháng như trong sản xuất công nghiệp mà được xác định theo thời điểm khi công trình, hạng mục công trình hoàn thành hay thực hiện bàn giao thanh toán theo giai đoạn quy ước tuỳ thuộc vào kết cấu đặc điểm kỹ thuật và khả năng về vốn của đơn vị xây lắp.

 • Việc xác định giá vốn trong kế toán xây dựng thường kết chuyển trực tiếp từ tài khoản 154 sang tài khoản 632 tương ứng với doanh thu ghi nhận từng lần nghiệm thu khối lượng hoàn thành mà không nhập kho thành phẩm vào tài khoản 155.

Kế toán kho

 • Vật tư của doanh nghiệp xây lắp thường được thựchiện xuất kho thẳng từ nhà cung cấp đến chân công trình mà không qua bước giao nhận qua kho của công ty. Như vậy, quản lý cần theo dõi được tình hình nhập - xuất - tồnkho tại mỗi chân công trình, mỗi tổ đội thi công. Mỗi công trình lấy nhữngvật tư gì, ở đâu với số lượng, giá trị thế nào cần được quản lý chi tiết để đảm bảo tính chính xác trong khâu xác định chi phí tính giá thành thực tế cho mỗi công trình.Bên cạnh đó còn xảy ra trường hợp như điều chuyển từ kho của công ty đến các công trình hoặc chuyển vật tư từ công trình này sang công trình khác do nhiều yếu tố khác nhau.

Kế toán công nợ

 • Trong lĩnh vực xây lắp thường một nhà cung cấp sẽ cung cấp cho không chỉ một công trình mà có thể cung cấp cho nhiều công trìnhcùng lúc với mỗi vật tư khác nhau, dịch vụ khác nhau. Do đó, cần quản lý thông tin chi tiết mỗi nhà cung cấp đó cung cấp cho mỗi công trình vật tư -dịch vụ gì, bao nhiêu? 

 • Tương tự như vậy với việc theo dõi công nợ phải thu đối với mỗi khách hàng, chủ đầu tư. Một khách hàng, chủ đầu tư có thể thực hiện nhiều dự án, mỗi dự án có thể có nhiều công trình, mỗicông trình có nhiều hạng mục công việc khác nhau. Cần theo dõi thông tin công nợ đến từng đối tượng trên.

 • Ngoài ra các doanh nghiệp xây lắp còn yêu cầu quản lý công nợ theo: hạn thanh toán; theo hạn mức nợ nhất định; quản lý công nợ gồm cả lãi suất cho phần quá hạn thanh toán (tỷ lệ lãi suất, ngày chậm trả, tiền lãi quá hạn…)

Kế toán vốn đầu tư

 • Ngoài các nghiệp vụ nhận cáccông trình/dự án từ khách hàng, các doanh nghiệp xây lắp còn trực tiếp thực hiện hoạt động đầu tư xây lắp các công trình. Với các dự án này, DN tự bỏ vốn của mình ra để thực hiện đầu tư từ khi bắt đầu hình thành dự án cho đến khi kết thúc dự án. Sau đó tiến hành cung cấp ra thị trường hoặc trực tiếp quản lý các dự án, công trình này.Để quản lý các dự án/công trình này đòi hỏi cấp quản lý của DN phải nắm được đầy đủ thông tin về chi phí đầu tư cho công trình từ khi bắt đầu cho tới khi hoàn thànhcông trình. Các yếu tố chi phí nàyđược bóc tách ở nhiều giai đoạn, nhiều hạng mục đầu tư, …

Kế toán CCDC-TSCĐ, máy thi công

 • Các doanh nghiệp xây dựng sử dụng hệ thống chứng từ cho hạch toán và quản lý từ đầu tư, mua sắm, điều chuyển, thuê, cho thuê, thanh lý, nhượng bán, sửa chữa, khấu hao

 • Các doanh nghiệp nàythường áp dụng phương pháp khấu hao theo đườngthẳng với nguyên tắc làm tròn tháng đảm bảo dễ thực hiện, ổn định. Với mỗitài sản như máy móc thi công công trình cùng một lúc có thể thực hiện tham gia nhiều công trình/hạng mục khác nhau. Do đó, việc phân bổ chính xác chi phí khấu hao của TSCĐ cho mỗi công trình nhằm xác định đúng chi phí sản xuất kinh doanh của công trình/hạng mục là rất quan trọng.

 Giải pháp phần mềm ứng dụng

"1C Việt Nam" đề xuất sử dụng giải pháp 1C:KẾ TOÁN 8, đầy đủ chức năng áp dụng cho công tác kế toán trong doanh nghiệp xây dựng.

 • Kế toán vốn bằng tiền

 • Kế toán vật tư

 • Kế toán công cụ dụng cụ

 • Kế toán tài sản cố định

 • Kế toán bán hàng

 • Kê toán công nợ

 • Kế toán tiền lương

 • Kế toán giá thành và chi phí

​​​​​​​ Chính sách giá

Hãy liên hệ với "1C Việt Nam" để được tư vấn và lựa chọn gói sản phẩm và mức chi phí đầu tư phù hợp nhất với đơn vị mình.