Tháo gỡ vướng mắc cho Doanh nghiệp khi lập báo cáo tài chính

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tư vấn những vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp, các kế toán viên đặc biệt quan tâm đến các tình huống hạch toán thuế nhà thầu; thuê tài sản cố định, cách xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại, dịch vụ, xây dựng…

(TBTCO) - Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Hướng dẫn lập và kiểm tra báo cáo tài chính theo quy định mới năm 2015” với sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp và các chuyên gia tài chính.

Đây là sự kiện do Cộng đồng 1C và Công ty Centax tổ chức nhằm hỗ trợ cho các khách hàng của mình, cộng đồng kế toán viên đáp ứng đúng và đủ những thay đổi phức tạp trong chế độ năm 2015.

Bà Bùi Lệ Phương, Chuyên gia tài chính kế toán thuế Công ty Centax cho biết: Năm 2015 có khá nhiều thay đổi trong chính sách kế toán. Đầu tiên phải kể tới thông tư 200 được đưa vào áp dụng thay thế quyết định số 15 với những ảnh hưởng lớn tới nguyên tắc hạch toán cũ.

Đặc biệt trong năm nay có khá nhiều điều luật và luật sửa đổi bổ sung một số điều về các sắc thuế mới được ban hành nên ít nhiều gây bỡ ngỡ cho các doanh nghiệp khi áp dụng.

Cũng theo bà Phương, mục tiêu hội thảo lần này đưa ra nhằm tập trung hướng dẫn rà soát từng tài khoản của doanh nghiệp trước khi lập báo cáo tài chính, chỉ ra những điểm cần lưu ý, hay sai sót, và những rủi ro về thuế khi lập báo cáo tài chính năm 2015. Đặc biệt, trong đó nêu rõ những khác biệt giữa các đơn vị thực hiện theo quyết định 48 và thông tư 200.Những thắc mắc của DN tại hội thảo đã được chuyên gia tháo gỡ

Tại hội thảo, các chuyên gia đã tư vấn những vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp, các kế toán viên đặc biệt quan tâm đến các tình huống hạch toán thuế nhà thầu; thuê tài sản cố định, cách xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại, dịch vụ, xây dựng…

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo lắng và băn khoăn về chính sách mới trong luật bảo hiểm được áp dụng từ năm 2016 cũng được ban tổ chức giải đáp một cách thỏa đáng.

Được biết, Câu lạc bộ "Cộng đồng 1C" được thành lập vào tháng 6/2014 và gồm các thành viên là các khách hàng, người sử dụng hệ thống phần mềm 1C. Đây không chỉ là sân chơi, nơi trao đổi, góp ý giữa các thành viên, giữa người sử dụng với nhà cung cấp, mà mục tiêu chính của câu lạc bộ là tổ chức những hoạt động mang lại những kiến thức, giá trị thiết thực nhằm hỗ trợ thành viên trong công việc./.


Theo Thời báo Tài chính Việt Nam online

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/nhip-song-tai-chinh/2015-12-25/thao-go-vuong-mac-cho-dn-lap-b....