home Documents 1C Finance & Accounting - Công nghệ quản trị dòng máu doanh nghiệp
(26.08.2020)

1C Finance & Accounting - Công nghệ quản trị dòng máu doanh nghiệp

“Quản trị tài chính” nghe có vẻ chỉ đơn giản là quản lý dòng tiền ra vào hệ thống nhưng trên thực tế, hầu hết giám đốc doanh nghiệp đều “đau đầu” để quản trị tài chính chính hiệu quả.

Quản trị tài chính là nhiệm vụ quan trọng của  doanh nghiệp và thường được hiểu đơn giản là quản lý dòng tiền ra vào trong hệ thống tài chính. Và hầu hết các giám đốc đều chưa hiểu rõ được bản chất và gặp nhiều khó khăn khi quản trị tài chính nên kết quả kinh doanh mang lại chưa thực sự hiệu quả.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), 60% doanh nghiệp Việt hiện nay vẫn còn trong tình trạng kinh doanh không có lãi, không phát sinh thu nhập doanh nghiệp. Dựa theo dữ liệu thống kê cho thấy đa số doanh nghiệp Việt vẫn còn thiếu quy trình quản trị tài chính, chỉ khi xảy ra vấn đề mới bắt đầu kiểm tra, đánh giá và phản ứng có phần “đối phó”. 

Tưởng chừng như quản lý tài chính kế toán chỉ cần giải quyết đầy đủ các thủ tục, tiêu chuẩn tuy nhiên không ít doanh nghiệp đau đầu trong việc cân đối và kiểm soát “dòng máu” của mình. Dưới đây là 04 bài toán điển hình doanh nghiệp Việt thường gặp phải trong quá trình quản lý tài chính kế toán hiện nay:

  • Quản lý nguồn thu và chi căn cứ trên ước lượng, dự đoán, thiếu sự phân tích nên không thấy hết được các nguồn thu và không cắt giảm được chi phí.
  • Kiểm soát các khoản công nợ chưa thường xuyên, lỏng lẻo, chưa có chính sách xử lý nợ tốt dễ dẫn đến thiếu nguồn tiền.
  • Kiểm soát không chặt chẽ về vật tư hàng hóa, xuất nhập tồn kho trên đường đi và hàng gửi làm lãng phí nguồn vốn.
  • Không có kế hoạch tài chính, mục tiêu tài chính cụ thể thậm chí không kiểm soát được dòng tiền vào ra và kế hoạch thu trả nợ.

Một vài doanh nghiệp đã nhanh chóng “thức thời”, họ quản lí tài chính bài bản ngay từ lúc mới thành lập doanh nghiệp và đột phá hơn trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý tài chính và kế toán để giảm thiểu chi phí vận hành. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tài chính còn gặp nhiều khó khăn do những quy định về kế toán ở Việt Nam cơ bản là phù hợp với chuẩn mực kế toán quốc tế nhưng còn một số vấn đề vẫn không phù hợp và gây nhiều phiền hà như chính sách thuế, các cơ chế, thể chế, định chế tài chính liên quan đến thuế. 

Đối mặt với những hạn chế như vậy, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng quản lý tài chính kế toán với mức thô sơ như chỉ sử dụng báo cáo thuế và hóa đơn tài chính hay mức cơ bản như đưa ra tất cả các báo cáo tài chính và quản trị theo yêu cầu kiểm toán đòi hỏi hoặc nhu cầu quản lý căn bản của doanh nghiệp liên quan đến tiền hàng.

Quản trị tài chính theo hai mức như trên chỉ yêu cầu doanh nghiệp các công cụ như excel nhưng lại yêu cầu người dùng nhiều thời gian và công sức. Vấn đề quan trọng với doanh nghiệp này là khả năng lưu trữ và liên kết dữ liệu bởi nếu chỉ sử dụng công cụ miễn phí sẽ khó khăn cho người dùng trong việc tích hợp nhiều nguồn dữ liệu để quản trị. 

Ngoài 2 mức quản lý cơ bản phía trên, trong quản trị tài chính còn mức quản lý nâng cao bao gồm các hoạt động: 

  • Xuất báo cáo phân tích tài chính và mô hình tài chính trên quy mô tổng hợp nhiều chi nhánh
  • Truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di động (điện toán đám mây/ di động) 
  • Có khả năng xử lý nhanh chóng khối lượng dữ liệu lớn và bảo vệ an toàn dữ liệu gần như tuyệt đối

Để quản trị tài chính hiệu quả ở mức nâng cao, doanh nghiệp buộc phải sử dụng đến phần mềm kế toán độc lập hoặc phần mềm có khả năng tích hợp toàn bộ hệ sinh thái ERP để công việc được diễn ra hiệu quả, chính xác và nhanh chóng. Trong đó, giải pháp quản trị tài chính và kế toán thông minh 1C:Finance & Accounting của 1C Việt Nam nổi lên như một ngôi sao sáng, được nhiều doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia tin dùng đã nhiều năm nay. Được xây dựng trên nền tảng 1C:Enterprise của thương hiệu toàn cầu 1C, giải pháp 1C:Finance & Accounting tự tin đáp ứng được mọi yêu cầu quản trị tài chính kế toán đặc thù theo ngành nghề kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam.

----

Xem thêm 

>> Tìm hiểu giải pháp quản trị tài chính kế toán 1C: Finance & Accounting

PhanMemKeToan
Finance&Accounting
KeToan
QuanLyTaiChinh
QuanLy
TaiChinhKeToan