Kiến thức quản trị
Trang chủ Giải pháp Tin tức FIFO và FEFO là gì? Ưu nhược điểm và Nguyên tắc áp dụng
1C Việt Nam
(14.06.2024)

FIFO và FEFO là gì? Ưu nhược điểm và Nguyên tắc áp dụng

FIFO và FEFO các phương pháp quản lý hàng tồn kho phổ biến trong doanh nghiệp. Vậy FIFO và FEFO là gì? Hai phương pháp này có những ưu nhược điểm nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng 1C Việt Nam đi tìm hiểu 2 thuật ngữ trên cũng như nguyên tắc áp dụng.

>>>> XEM THÊM: Phần mềm 1C:Company Management - Quản trị doanh nghiệp sản xuất

1. FIFO và FEFO là gì?

FIFO FEFO là 2 phương pháp quản lý hàng tồn kho quan trọng thể hiện mức độ ưu tiên bán trước hay xử lý trước. Tùy theo tính chất hàng hóa mà hàng hóa doanh nghiệp có thể áp dụng các phương pháp FEFO hay FIFO. Cùng 1C Việt Nam tìm hiểu ngay:

1.1 FIFO là gì?

FIFO là từ viết tắt của First In First Out, có nghĩa là nhập trước, xuất trước. Hay nói cách khác, hàng hóa được lưu kho trước sẽ được ưu tiên bán, xử lý trước. Với đặc thù này, FIFO thường ứng dụng cho các loại sản phẩm dễ hư hỏng hoặc có vòng đời ngắn. 

FIFO và FEFO
FIFO là nguyên tắc trong đó hàng hóa được nhập kho trước sẽ được xuất kho trước

1.2 FEFO là gì?

FEFO là từ viết tắt của First Expired First Out, có nghĩa là hết hạn trước, xuất  trước. Hay nói cách khác, những hàng hóa có ngày hết hạn sớm hơn sẽ được ưu tiên chuyển ra khỏi kho trước. Trong đó, thời hạn sử dụng của sản phẩm sẽ được tính từ lúc bắt đầu sản xuất đến thời điểm ngày hết hạn được in trên bao bì thành phẩm.

FIFO và FEFO
FEFO có nghĩa là hàng hóa có thời gian hết hạn sử dụng gần nhất sẽ được ưu tiên xuất kho trước

>>>> XEM THÊM: Hàng tồn kho là gì? Cách phân loại hàng tồn trong kho

2. Ưu nhược điểm của FIFO và FEFO

FIFO FEFO là 2 phương pháp thường được sử dụng trong quản lý kho. Nhưng đối với từng doanh nghiệp và hình thức kinh doanh nhà quản lý cần chọn phương pháp quản lý hàng tồn hiệu quả. Dưới đây là phân tích ưu nhược điểm của FIFO (First-in First-out) và FEFO (First-expired First-out):

2.1 Ưu nhược điểm FIFO

Về ưu điểm

 • Hàng hóa được lưu kho trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, do đó chi phí tồn kho trên mỗi đơn vị sản phẩm sẽ giảm.
 • Với đặc thù luân chuyển hàng tồn kho gắn liền với tiến trình thời gian nên doanh nghiệp có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn, giúp tránh trường hợp hàng hóa đã được sản xuất lâu nhưng chưa được xuất kho. 
FIFO và FEFO
FIFO đem lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp

Về nhược điểm

 • Khi áp dụng nguyên tắc này, doanh nghiệp đòi hỏi có không gian lưu trữ lớn cùng nhiều thiết bị chuyên dụng để sắp xếp lại hàng hóa, đặc biệt đối với những hàng hóa đã được lưu trữ lâu. 
 • Doanh nghiệp cần có hệ thống phần mềm theo dõi hàng tồn kho để tránh bỏ sót các sản phẩm được sản xuất từ lâu.

2.2 Ưu nhược điểm FEFO

Về ưu điểm:

 • Tương tự nguyên tắc FIFO, FEFO cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí tồn kho, tăng lợi nhuận vì hàng hóa không cần lưu trữ quá lâu.
 • FEFO giúp đưa những sản phẩm có thời hạn sử dụng sớm nhất xuất kho trước, giúp doanh nghiệp tránh việc khó kiểm soát tồn kho gây lãng phí và thất thoát tài sản.

Về nhược điểm:

 • FEFO cũng đòi hỏi không gian lưu trữ lớn và các thiết bị chuyên dụng nên doanh nghiệp phải chi ra một khoản chi phí đầu tư lớn. 
 • Với nguyên tắc này, những sản phẩm có thời hạn sử dụng sớm nhất sẽ được xuất đi trước, do đó doanh nghiệp cần phải theo dõi sát sao để xác định chính xác thời hạn lưu trữ của hàng hóa. 
FIFO và FEFO
FEFO giúp cắt giảm chi phí lưu kho nhưng buộc doanh nghiệp phải có hoạt động giám sát hàng hóa liên tục

>>>> XEM THÊM: 3 phương pháp tính giá hàng tồn kho phổ biến hiện nay

3. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa của FIFO và FEFO

Qua nội dung trên nhà quản lý đã hiểu rõ hơn FEFO và FIFO là gì, ưu nhược điểm của từng phương pháp, tiếp theo là nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho của FIFO / FEFO có gì khác biệt? Cùng 1C Việt Nam tìm hiểu chi tiết dưới đây: 

3.1 Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa FIFO 

Hàng hóa được nhập kho trước sẽ được sắp xếp theo chiều ưu tiên từ cửa kho tiến dần vào trong, tầng dưới trước, tầng trên sau (nếu trong trường hợp phải bốc dỡ nhiều). Các kệ hàng cần được sắp xếp gọn gàng, khoa học và phải được ghi thẻ với thông tin chi tiết để việc xuất kho được chính xác. Đồng thời, doanh nghiệp cần triển khai các giải pháp xe tự động AGV để bốc dỡ hàng nhanh chóng và hiệu quả. 

FIFO và FEFO
Hàng hóa nhập kho trước sẽ được sắp xếp gần với cửa kho 

3.2 Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa FEFO

Theo nguyên tắc FEFO, nhân viên kho cần sắp xếp hàng hóa dựa trên thời hạn sử dụng của sản phẩm. Những mặt hàng có hạn dùng lâu hơn sẽ được đẩy lùi ra phía sau trong khi những mặt hàng có hạn sử dụng ít hơn sẽ lưu trữ phía trước.

FIFO và FEFO
Các sản phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn sẽ được sắp xếp ra phía sau

>>>> XEM THÊM: Phương pháp FIFO là gì? Sự khác nhau giữa LIFO và FIFO

4. Lợi ích khi sử dụng phương pháp FIFO / FEFO 

Lợi ích của phương pháp FIFO:

 • Đảm bảo cho dòng hàng hóa của doanh nghiệp luôn ở mức ổn định.
 • Hàng sản xuất trước sẽ được bán trước, giảm tránh tình trạng lỗi thời và hết hạn sử dụng.
 • Giảm thiểu các chi phí tiêu hủy và các hàng hóa quá hạn.
FIFO và FEFO
FIFO đảm bảo hàng hóa luôn ở mức ổn định

Lợi ích của phương pháp FEFO

 • Sản phẩm luôn được đảm bảo chất lượng khi đến tay người dùng, giúp họ yên tâm sử dụng sản phẩm, mang lại giá trị bền vững cho doanh nghiệp. 
 • Phòng ngừa tình trạng tồn kho quá nhiều hoặc hết hạn dùng gây lãng phí và thất thoát tài sản. 
 • Cắt giảm chi phí kho bãi, chi phí thu hồi hàng hóa hết hạn sử dụng. 
 • Giúp doanh nghiệp biết cần xuất lô hàng nào, lô hàng mới nhập là gì.
FIFO và FEFO
FEFO giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Trên đây, 1C Việt Nam đã chia sẻ chi tiết về FIFO và FEFO, ưu và nhược điểm cũng nguyên tắc áp dụng 2 phương pháp này. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức quản lý hàng hóa nhập xuất kho phù hợp với yêu cầu đặt ra. Ngoài ra, để hỗ trợ quản lý hàng tồn kho hợp lý, doanh nghiệp có thể ứng dụng các phần mềm hỗ trợ như phần mềm 1C:Company Management. Liên hệ tới 1C Việt Nam để được hỗ trợ và triển khai phần mềm để quản lý hiệu quả.

>>>> XEM THÊM: 

Triển khai giải pháp chuyển đổi số
cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay